องค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาดเตือนประชาชน ระวังฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมระวังน้ำท่วมฉลับพลัน แจ้งเหตุได้ที่ 045-251676 หรือ045-242643

สายตรงนายก

ร้องเรียนร้องทุกข์

แจ้งเรื่องร้องเรียนการทุจริตและประพฤติมิชอบ

ร้องเรียนการบริหารทรัพยากรบุคคล

ชำระค่าขยะ

คู่มือประชาชน

facebook

สำรวจความคิดเห็น

ระบบบันทึกสถิติการเกิดอุบัติเหตุ

ข่าวสารอาเซียน

ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุบลราชธานี

ตรวจเช็คอีเมลระบบจัดการบริหารเว็บไซต์

สาระดีๆจากศาลปกครอง

EGP

แบบฟอร์มขอบ้านเลขที่

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 18/04/2562
วันนี้
110
เมื่อวานนี้
203
เดือนนี้
203
เดือนที่แล้ว
4,999
ปีนี้
36,402
ปีที่แล้ว
38,537
ทั้งหมด
129,712
ไอพี ของคุณ
3.236.46.172
HOW TO เท-แยก-ทิ้ง ช่วยกันลดปริมาณขยะลงหลุมฝังกลบให้เป็นศูนย์
???????? เท เศษอาหาร ลงถังเขียว
???? ห้ามทิ้งภาชนะลงไปในถังนี้นะ
จัดการเทเศษอาหารที่เรากินแต่ละมื้อ ทั้งข้าวปลาอาหาร ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ผัก ผลไม้ หรือขนมของกินเล่นลงถังสีเขียว โดยต้องแยกภาชนะที่ใส่ไม่ทิ้งลงถังนี้ ทั้งกล่อง จาน รวมทั้งช้อนส้อม หรือไม่เสียบลูกชิ้น เศษอาหารที่คัดแยกเหล่านี้ เราสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยหมักเองได้ หรือถ้าเทลงถังเขียวก็จะสามารถส่งต่อไปยังเกษตรกรในการทำเป็นปุ๋ยหมักหรืออาหารสัตว์ได้
???????? แยก วัสดุที่รีไซเคิลได้
???? เทน้ำก่อน แห้ง สะอาด เท่านั้น!
เช่น ขวดพลาสติกแต่ละแบบ ขวดแก้ว กระป๋องเหล็ก-อะลูมิเนียม ถุงพลาสติก และกระดาษ เพื่อส่งขายไปยังร้านรับซื้อหรือแหล่งรีไซเคิลโดยตรง และสำหรับขยะรีไซเคิลที่เป็นภาชนะ ก่อนทิ้งอย่าลืมทำความสะอาด เทน้ำหรือของเหลวที่อยู่ด้านในออกให้หมดก่อน เช็ดให้แห้ง ต้องไม่เหนียวเหนอะหนะ มดและแมลงต่างๆ จะได้ไม่ขึ้น เพราะจำเป็นต้องเอาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลต่อ
???? ???? แยก ขยะที่เผาเป็นพลังงาน
???? เทน้ำและเศษอาหารก่อน แห้ง สะอาด เท่านั้น!
พลาสติกแบบซิงเกิลยูสชิ้นเล็กๆ ช้อนส้อมพลาสติก โฟม-กล่องกระดาษใส่อาหาร หลอด ซองขนม-เครื่องปรุง อย่าลืมล้างหรือกลั้วน้ำ และตากให้แห้งก่อนทิ้งลงถัง เพื่อลดกลิ่นรบกวน และป้องกันมดแมลงที่เข้ามาในถังขยะ
โดยขยะเหล่านี้เรียกรวมๆ ว่า ‘ขยะกำพร้า’ เป็นขยะที่มีคุณค่าต่ำ (Low-Value) มีตัวแทนรับซื้อค่อนข้างน้อย แต่สามารถกำจัดด้วยการส่งไปเผาเป็นพลังงานทดแทน อาทิ ก๊าซชีวภาพ พลังงานไฟฟ้า น้ำมัน และอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้ลดปริมาณขยะ ลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และได้ใช้พลังงานสะอาดไปในเวลาเดียวกัน
???????? ทิ้ง ขยะปนเปื้อน ลงถังฟ้า
???? ควรแยกขยะไปถังอื่น และทิ้งลงถังนี้ให้น้อยที่สุด
เพราะขยะจากถังฟ้าจะยิ่งไปเพิ่มปริมาณขยะในหลุมฝังกลบ
เช่น ถุงแกงเปื้อน ทิชชูเปื้อน ภาชนะอาหารเปื้อน แก้วน้ำเลอะ ซองขนมแบบเลอะ หรืออะไรที่เลอะๆ เปื้อนๆ ขยะบางชนิด ถ้าสามารถนำไปล้างและแยกได้ก็ควรทำ เพื่อไปใส่ในถังรีไซเคิลเพื่อให้นำไปส่งที่โรงงานรีไซเคิลคัดแยกอีกรอบ
หรือบางชนิดก็สามารถทิ้งลงถังเผาเป็นพลังงานได้ แต่ต้องไม่ลืมทำความสะอาดก่อนเพื่อนำไปจัดการต่อได้ง่าย ไม่มีสิ่งสกปรก หรือสะสมเชื้อโรค เพื่อที่จะได้ไม่ต้องส่งลงหลุมฝังกลบที่จะส่งปัญหาต่อโลก และการเดินหน้าสู่เป้าหมายการลดปริมาณขยะลงหลุมฝังกลบให้เป็นศูนย์
???????? แยก ขยะอันตราย
???? ห่อให้มิดชิดเพื่อลดอันตราย
เช่น หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย เศษกระจก กระป๋องสเปรย์ หรือกลุ่มสารเคมี หรือสังเกตได้จากฉลากผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า ‘สารไวไฟ’ หรือ ‘ห้ามเผา’ ขยะกลุ่มนี้ต้องคัดแยกไว้เพื่อนำไปกำจัดด้วยวิธีการเฉพาะ ลดการปล่อยมลพิษสู่โลกให้น้อยที่สุด
???????? แยก ขยะอิเล็กทรอนิกส์
???? ไม่ทิ้งขยะอันตรายลงถังนี้
ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ สายชาร์จ หูฟัง คีย์บอร์ด พาวเวอร์แบงค์ หรือลำโพงที่พังแล้ว ไม่ควรทิ้งปนกับขยะอื่นๆ ควรแยกทิ้งลงถังส้ม และถ้าเป็นไปได้ควรส่งไปยังจุดรับขยะเฉพาะทาง เพื่อส่งไปแยกชิ้นส่วน นำกลับมาใช้ใหม่ และกำจัดได้อย่างถูกวิธี
???? จากขั้นตอน ‘เท-แยก-ทิ้ง’ จะเห็นว่าขยะแต่ละประเภทที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเรา หากกำจัดอย่างถูกวิธีก็จะสร้างความเปลี่ยนให้เกิดความยั่งยืนต่อโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นการส่งต่อไปรีไซเคิลเพื่อช่วยลดการใช้ทรัพยากรในการผลิตขึ้นมาใหม่ หรือการส่งไปเผาเป็นพลังงาน ก็จะช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ก่อให้เกิดมลพิษกับโลกลง และที่สำคัญยังช่วยลดปริมาณขยะที่ขายไม่ได้ โดยไม่ไปจบในหลุมฝังกลบ ซึ่งหมายถึงการไม่เพิ่มมลพิษหรือปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ กับโลกของเราได้อีกทาง
และถึงแม้การแยกขยะจะเป็นกิจกรรมที่ดี แต่อย่าลืมว่า ถ้าเราสามารถลดการเกิดขยะได้ตั้งแต่ต้นทาง ผ่านการลดการใช้ที่ไม่จำเป็น ก็นับเป็นอีกหนึ่งหนทางในการลดปัญหาเรื่องขยะที่เกิดขึ้นได้ดี และก็สามารถช่วยเยียวยาภาวะโลกรวนได้อีกด้วย
ทั้งหมดนี้ เป็นตัวอย่างง่ายๆ ที่เราทุกคน สามารถร่วมกันลงมือทำได้เลย แค่ ‘เท-แยก-ทิ้ง’ 3 วิธีง่ายๆ ก็ช่วยให้โลกดีขึ้นอีกเยอะ

 
22 มิถุนายน 2566